My story

Tại sao ta cưới nhau?

Đến tuổi này, chắc chắn chưa phải già, nhưng cũng đủ để tôi được mời đến vài chục đám cưới của bạn bè, người thân. Và thực ra tôi khá là thích tham dự hôn lễ dù không phải của mình.

Tôi thích thú khi thấy cô dâu xinh đẹp với nụ cười rạng rỡ trong ngày trọng đại nhất đời. Tôi mỉm cười khi bắt gặp ánh nhìn đầy âu yếm của chú rể dành cho người bạn đời bên cạnh. Và khá là ghen tị khi nghe những lời hứa hẹn mà họ dành cho nhau, hay khi thấy chú rể cứ một bên nắm chặt tay, một bên xách váy vì sợ cô dâu vấp ngã.

Trong khoảnh khắc ấy, tôi bỗng hiểu ra vì sao người ta cưới nhau.

Ừ thì có thể là vì yêu, vì có bầu, hay ti tỉ lý do nào đó. Nhưng chung quy lại chẳng phải là chữ “duyên” hay sao?

Trong hơn 7 tỉ người, làm thế nào mà ta thấy nhau một cách thần kỳ vậy. Đâu đó bảo rằng, kiếp trước gặp nhau 500 lần mới đổi được một lần ngoảnh đầu nhìn lại ở kiếp này… Vậy mà chúng ta cũng có thể góp đủ duyên để quyết định đi cùng nhau cả một quãng đời.

Tôi không tin vào tình yêu vĩnh cửu. Dù đâu đó có được nghe kể, được đọc về những cặp đôi đã bên nhau cả cuộc đời, nhưng tôi vẫn không thể nào hiểu: Định nghĩa của tình yêu. Và làm thế nào người ta có thể yêu nhau cả đời?

Nhưng có lẽ tôi hiểu vì sao người ta cưới nhau. Vì chữ duyên, vì tình yêu cuộc sống.

Duyên nợ đã đem 2 người xa lạ trở thành quen thuộc. Họ cưới nhau, dẫu vì yêu, vì gia đình, hoàn cảnh ép uổng, hay vì một lý do đặc biệt nào đó, chẳng phải là đồng ý mở ra một chương mới trong cuộc đời hay sao. Một lễ cưới, một tờ giấy kết hôn, là bắt đầu cho chặng đường có bạn đồng hành, là củng cố cho niềm tin vào một tương lai sẽ khác, sẽ tốt đẹp.

Chính vì thế, tôi luôn tin một lễ cưới là điều thiêng liêng và đẹp đẽ. Dù 2 người có đến với nhau thật sự bởi tình yêu hay không, thì đối mặt với một lễ cưới, tôi vẫn tin đó là cơ hội ta lựa chọn để sống tốt hơn.

Sau này, những ngày ta cãi nhau, giận hờn, đau khổ, hãy nhớ tới hôm nay, vì sao ta cưới nhau. Nhớ tới cuộc đời tương lai không phải là những điều ngẫu nhiên bắt gặp, mà là quả ngọt lịm hay mặn chát lớn lên từ chính mảnh đất ta vun trồng ở hiện tại.

Hôm nay, bạn tôi cưới. Hãy luôn nhớ tới, vì sao ta cưới nhau nhé!

Tôi chúc những cặp đôi đến với nhau, đều sẽ hạnh phúc trên chặng đường dài này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.