Travel

Summer in Yen Bai

          “Một mai mình già đi 
           Hàm răng thưa, nụ cười thật nhăn nheo 
          Chúng ta sẽ về đâu hỡi anh?”

Nhất định một ngôi nhà sàn “nho nhỏ” dưới chân núi, bên cạnh một hồ nước xanh như ngọc sẽ là một gợi ý quá hoàn hảo.

Về cơ bản, một ngày hè lý tưởng ở đây sẽ như thế này:

Sáng sẽ luôn tỉnh giấc trước 6h, không phải bởi tiếng chuông báo thức, mà bởi tiếng leng keng của lục lạc trên cổ mấy bạn dê, tiếng chim hót, tiếng quét sân, trò chuyện… Đủ thứ âm thanh ngày hè véo von bên tai sẽ đánh thức bạn dậy một cách nhẹ nhàng và tự nhiên nhất.

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang” là một ý tưởng không tồi.
Trèo đèo, lội suối, thích thì dừng lại tắm một lúc, đói thì kiếm gỗ mục làm củi, lấy tre làm bát đũa, lá chuối làm khăn, thế là có 1 bữa trưa ngon lành. Và mình cũng học được một kỹ năng ngã suối siêu đẳng không làm ướt máy ảnh.

Đi hang thì dù trượt ngã vô số lần, chân đi cà nhắc, tiêu hao cả ngàn calo, nhưng bù lại có 1 đống ảnh sống ảo. Và quả thật thiên nhiên thật kỳ vĩ. Đẹp đến nghẹt thở!


Rảnh rỗi thì mượn xe lượn quanh làng, bao nhiêu cảnh đẹp, thỉnh thoảng còn được ngắm trai xinh gái đẹp vô tình lướt qua trên đường.

Bữa ăn thì không thể thiếu chén rượu đầy. Trưa uống, tối uống, say thì ngủ một giấc dậy lại uống. Tối mà buồn thì có thể ra nhà văn hóa xem văn nghệ (tất nhiên là chỉ có vào 1 vài ngày đặc biệt), nhưng phần lớn cũng chẳng có lúc nào buồn chán đâu. Đấy là còn chưa kể đến đúng dịp những ngày lễ hội, những dịp đặc biệt trong làng đấy!

Nhiều điều thú vị thế, nhưng thứ khiến người ta lưu luyến nhất ở vùng đất này chính là sự nhiệt tình và hiếu khách của con người nơi đây. Dù mới quen, bạn của bạn, hoặc là bạn của bạn của bạn, họ vẫn sẽ sẵn lòng giới thiệu những chỗ hay ho, đưa bạn đi chơi cả ngày, giúp bạn làm quen với người dân bản địa, mời bạn bữa cơm hoặc vài chai bia. Ai gặp cũng cười rạng rỡ, mà họ có biết là với một đứa mê cái đẹp thì nụ cười tỏa nắng, da trắng mịn, má hồng dù là trai hay gái thì đều là đòn chí mạng không.

Rồi thì đàn ông rất là siêng, không chỉ lên rừng xuống suối mà vào bếp cũng rất cừ. Trẻ con thì yêu và ngoan đến không thể yêu hơn. Người lớn thì vô cùng dễ tính. Bao nhiêu ưu điểm để tính đến việc tìm một anh chồng số zách ở đây (mà rất tiếc là không tìm được).

Thực ra là ở Yên Bái có chưa đến 4 ngày, nhưng mà mỗi ngày đều là một chuỗi những trải nghiệm thú vị và đầy thương nhớ. Chắc đã để quên gì đó ở đây nên kiểu gì cũng sẽ quay trở lại Yên Bái nhiều nhiều lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.