My story

Châu Âu trong mắt kẻ mộng mơ

Châu Âu qua đôi mắt nó – kẻ chưa đến châu Âu bao giờ hiện lên vừa kỳ ảo vừa lung linh như Harry nhìn say sưa cảnh đẹp trong chậu tưởng ký của cụ Dumbledore. Bởi với nó, một châu Âu chưa sờ được, nhưng có thể đọc được qua trang sách của Jane Austen, nghe được qua âm nhạc của Beethoven, nhìn được qua tranh của Da Vinci và cảm nhận qua chuyện tình thật đẹp của Rose và Jack.

Với một kẻ mộng mơ, thích sự lãng mạn, phóng khoáng và tự do, thì Châu Âu đúng thật là thiên đường.

Như câu chuyện giáo sư Langdon phiêu lưu qua các thành phố đậm chất tôn giáo ở Châu Âu để giải đáp những bí mật sâu thẳm nhất về văn hóa, mọi ngóc ngách, mọi con đường hay kiến trúc ở nơi đây đều ẩn chứa một câu chuyện ly kỳ. Những bức họa, những giai điệu cũng như gọi nhau bằng một mối liên hệ kỳ lạ. Tất cả làm nên một châu Âu đa dạng nhưng thống nhất trong văn hóa.

Nếu nó là Hoàng tử Bé, nó sẽ bỏ Bông hồng đỏng đảnh lại, để thực hiện chuyến du hành đến Châu Âu. Ở “lục địa già” với gần triệu năm kiến tạo và hàng nghìn năm văn hóa này, với đường nét cổ điển và sang trọng, sự tinh túy độc đáo, Châu Âu khoác lên mình một vẻ đẹp văn hóa không nơi nào có được. 

Nó sẽ đặt chân lên Paris Meridian, ngắm nhìn vẻ đẹp của nàng Mona Lisa mặc dù qua lớp kính, sẽ chuẩn bị một ít bánh mì cho chim ăn ở công viên St Jame’s Park hay ngắm nhìn một London rực rỡ dưới ánh đèn từ London Eye.

Nó sẽ đạp xe quanh Amsterdam, ăn thỏa thuê kem gelato ở Rome và đến chiêm ngưỡng tòa thánh Vatican. Nó sẽ tham quan bảo tàng truyện tranh Comic Strip Centre và nhất định nhâm nhi một cốc bia đúng chất Bỉ. Thế mới thỏa cái hơi ngông, cái mộng mơ và tự do của nó.

Châu Âu hấp dẫn nó nhất, suy cho cùng cũng không hẳn bởi vì những địa danh cực kỳ nổi tiếng kia. Xuất hiện lần đầu tiên trong tâm trí nó qua câu chuyện tìm lại gia đình của cô bé Perin 12 tuổi mà Hector Malot kể lại, châu Âu suy cho cùng cũng không quá hào nhoáng đến hoa lệ, đến vô tâm. Một châu Âu chưa từng gặp nhưng vẫn tràn đầy tình cảm, vẫn đồng điệu trong tâm hồn, vẫn gọi tên kẻ lữ hành bằng một âm thanh êm ái và quyến rũ. Và hơn hết, châu Âu là chốn thiên đường cho kẻ đa tình, cho những tâm hồn yêu nghệ thuật, làm nó nghe tiếng châu Âu gọi thật mãnh liệt.

Và một châu Âu hiền hòa thân thiện với du khách như thế, cũng bởi cái chất lãng mạn và tinh tế của những con người nơi đây, bởi sự “không biên giới” không chỉ dừng lại ở địa lý, mà còn là văn hóa. Một nền văn hóa chung châu Âu, xuất phát từ thời Hy Lạp cổ đại, phát triển đỉnh cao ở thời kỳ Phục Hưng, cải cách và toàn cầu hóa của đế chế châu Âu vào thế kỷ XIX và XX. Chưa cần đến một cộng đồng chung EU như hiện tại, châu Âu ở thế kỷ XV, XIV và trước đó, cũng đã có một sự đồng điệu trong văn hóa mà không cần bất kỳ tác động chính trị nào.

Có lẽ xuất phát từ tiếng gọi chung của những tâm hồn yêu nghệ thuật, mà một bảo tàng ở Pháp hay Hy Lạp đều hướng về cùng một câu chuyện, một nhân vật trong tiểu thuyết có thể đi hết nước này qua nước khác, những nhà thờ gọi tên một vài phong cách đặc trưng, và hơn 3000 năm bồi đắp nên một nền văn hóa. Nền văn hóa đó vừa đa dạng lại thống nhất, đôi chỗ đối lập nhưng lại bổ sung và hỗ trợ nhau. Bức tranh châu Âu nhờ đó mà trở nên rực rỡ đầy màu sắc.

Và có lẽ, điều thú nhất của một kẻ lữ hành khi đi du lịch ở châu Âu, đó là sự tự do không biên giới. Chỉ một dấu visa, một đồng tiền chung, nó có thể lang thang ở châu Âu vài tháng, đi hết thủ đô văn hóa này sang thủ đô văn hóa khác, tìm hiểu cội nguồn của tôn giáo lớn nhất hành tinh, gọi tên bao cái lần đầu tiên và nghe những ngôn ngữ du dương nhất từng được biết đến. Và thế là đủ.

Suy cho cùng, nó không phải là Hoàng tử bé, hiện tại cũng chưa đặt chân đến châu Âu, nhưng trong mắt kẻ mộng mơ, châu Âu hiện ra như thế đó. Và một năm, năm năm hay mười năm nữa, nó sẽ kiểm chứng cho coi!

Vì nó tin châu Âu vẫn và sẽ luôn đẹp trong sự đa dạng mà thống nhất như thế, vẫn sẽ chào đón nó – kẻ lữ khách xa lạ yêu cái lãng mạn và tình tứ của châu Âu từ khi chưa đặt chân đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.