Hi! I'm a fangirl

Chapter 2.3: FANFIC

Fangirl nào rồi cũng sẽ giỏi Văn, tin tôi đi. Kể cả trên lớp bạn nặn chữ khó đến mức nào, nhưng khi viết về oppa, cảm xúc cũng sẽ tuôn ra như suối, và tự nhiên, lại cảm thấy từ ngữ sao mà khó diễn đạt hết được tâm trạng đến như thế.

Và sản phẩm của “cái sự giỏi Văn” ấy, chính là một món ăn tinh thần mới được du nhập vào Việt Nam, với tên gọi fan-fic. Nói một cách dễ hiểu, đó là những câu chuyện do fan viết về thần tượng của mình, mà đa phần là những câu chuyện tưởng tượng, nhân vật có thể chính là hình tượng các oppa ngoài đời, có thể là một nhân vật hoàn toàn mới nhưng với tên gọi và một vài nét tính cách chấm phá nổi bật của các anh. Fan-fic này, không hề đồng nhất với thể loại văn học fan-fiction chính thống được viết dựa trên một tác phẩm gốc. Nó hoàn toàn có một cốt truyện mới, lấy cảm hứng từ những nhân vật nổi tiếng có thật.

Và, tác giả, những fangirl, dù chưa hề có kinh nghiệm viết trước đó, bằng tình cảm dạt dào, dần dần cũng học được cách viết nên một câu chuyện hài lầy lội, những câu chuyện trinh thám ly kỳ hay một chuyện tình đẫm nước mắt.

Năm 2009, tôi lần đầu tiên biết đến fan-fic. Ngày ấy, trong các nhóm nhạc nam, trào lưu ship các thành viên thân thiết với nhau trở nên rầm rộ (bây giờ vẫn thế). Mà các anh vì vừa thân nhau, vừa là fan service cũng thả đầy hint cho các fan tưởng tượng. Có chất xúc tác đó, các câu chuyện fanfic đầy màu sắc ra đời. Chính xác thì 90% trong số đó là những câu chuyện “boy love”. Nếu bạn nào dị ứng thì có thể bỏ qua chương này. Tôi, vì một tín ngưỡng rằng các anh nhà mình vô cùng trong sáng (mà fanfic phần nhiều không được xang chóng cho lắm), nên không bao giờ đọc các fanfic “boy love” của nhà mình – mà chỉ đọc của các idol nhà khác thôi. 

Phải nói là các bạn tài hoa quá đi, với một đứa nghiền đọc sách truyện như tôi, gout đọc sách trước đó toàn nghiêm túc như kiểu văn học cổ điển châu Âu, thế mà cũng thích mê với những chuyện fanfic. Cốt truyện hấp dẫn, tình tiết ly kỳ, nhân vật hoàn mỹ, thậm chí nhiều truyện còn gửi gắm thông điệp nhân văn nữa ý. Tất nhiên là tùy thể loại, nếu bạn ưa nhẹ nhàng, có thể tìm đến những bộ thanh xuân vườn trường, còn khẩu vị tốt hơn, thì rất nhiều bộ H, 18+, 21+. Hơn nữa thì có BDSM, NP đủ cả (ôi trẻ con đừng đọc cái này). Hồi đầu tôi còn phải tìm khắp các blog mới hiểu BDSM là cái gì! Nói chung là cũng được mở mang đầu óc, học thêm tý kiến thức về giáo dục giới tính ý. Tất nhiên mấy cái này chỉ là gia vị cho 1 câu chuyện thêm lý thú thôi.

Ngày trước thì fanfic thường được đăng tải trên các forum nổi tiếng của fan. Có những tác phẩm nước ngoài, đã hoàn rồi thì ngấu nghiến đọc xuyên đêm, những fic nào còn đang “on-going” thì mỗi ngày ghé qua vài lượt hóng xem hôm nào ra chap mới, nhấp nhổm không yên như đợi Conan hay Hoàng cung ra tập mới vậy. Những tác giả viết hay được thần thánh hóa như idol. Đôi lúc cũng tìm thấy nhiều tác giả Việt viết rất khá, đến nỗi trở thành hiện tượng được lôi ra bàn mỗi cuộc tán chuyện giữa giờ.

Lúc bấy giờ, có những couple trở thành hiện tượng. Những fic viết về các couple ấy kể ra chắc phải hàng nghìn, chục nghìn bộ. Tôi cũng trở thành fan chuyên đọc các bộ của couple mà khi người ta nhắc đến thì liên tưởng ngay đến “cái ôm thế kỷ”.

Cũng bởi fanfic, mà tôi biết đến yaoi, đến truyện boy-love và bước chân vào con đường hủ nữ từ lúc nào không hay.

Bây giờ, wattpad là cái tổ của tôi mỗi tối, khi những câu chuyện đủ thể loại trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày. Ai nói nó vô bổ cũng được, chính tôi cách đây 10 năm cũng đã từng nghĩ thế. Nhưng 10 năm sau, có thể bạn sẽ trở thành người mà trong quá khứ mình vô cùng ghét không biết chừng.

Đọc nhiều, tự nhiên cảm thấy yêu những con chữ, thấy việc viết lách sao mà dễ thương và tự nhiên đến thế. Chính vì đọc những câu chuyện tràn đầy cảm xúc như thế, tôi, từ một đứa học Toán khô như ngói, mới dần dần tập viết và mơ ước có một quyển sách của riêng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.